7 bài học “xương máu” giúp Jack Ma thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

Jack Ma, người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, được biết đến là một tỷ phú tự đi lên từ hai bàn tay trắng. Tháng 5/2017, Jack Ma chính thức vượt tỷ phú Wang Jianlin và trở thành người giàu nhất Trung Quốc. Mới đây, trong diễn đàn về phụ nữ và khởi nghiệp có tên She-Era được tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc, Jack đã chia sẻ 7 bài học xương máu về thành công và cuộc sống mà ông đúc rút được từ quá trình lập nghiệp của mình.

7 bai hoc “xuong mau” giup jack ma thanh ty phu giau nhat tq hinh anh 1

Tỷ phú Jack Ma

1. Sẽ luôn có người ghét bạn

Jack Ma cho rằng sẽ luôn có những người không tin vào bạn, tuy nhiên, vẫn còn không ít người tin tưởng bạn mà không nhất thiết phải nói ra. Ông chia sẻ: “Những người tin bạn sẽ chẳng nói bất cứ điều gì đâu nhưng những người không tin bạn thì lại luôn nhảy ra và nói “huỵch toẹt” về điều đó. Đó là bản chất của con người mà”. Jack nói thêm: “Khi bạn nói đúng, chẳng ai ủng hộ bạn cả. Còn khi bạn sai, tất cả sẽ chỉ trích bạn”.

2. Khi đứng trên cao, mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Jack Ma so sánh việc điều hành một doanh nghiệp thành công tương tự như leo núi, ông cũng xuất phát từ chân núi giống tất cả mọi người.

Ông nói: “Khi đã leo qua hàng nghìn cây số, những gì bạn nhìn thấy từ đỉnh núi sẽ rất khác những thứ ở phía dưới chân. Nhưng vấn đề ở đây là, những người ở dưới đó lại chẳng thèm tin vào điều bạn nhìn thấy ở trên. Trong thực tế, càng thấy rõ mọi thứ, bạn lại càng cảm thấy sợ hãi – không phải sợ cho chính bạn mà là sợ cho những người cùng ngành, những người đang đi lệch hướng và cần thay đổi”.

3. Không được ngủ quên trong thành công ở quá khứ

Thành công trong quá khứ chính là “vật nặng” đang giữ chân bạn. Hiện tại mang đến rất nhiều cơ hội tuyệt vời, nhưng “nếu bạn cứ đóng đinh vào lối mòn suy nghĩ cũ, đặc biệt là những thành công trong quá khứ, bạn sẽ gánh hậu quả sớm thôi. Thành công của ngày hôm qua thường cản trở sự thăng tiến. Những người từng thành công lại chính là những người khó thay đổi nhất”.

4. Tầm nhìn toàn cầu hoặc không còn cơ hội nào

Thông điệp ngắn gọn nhưng sắc bén của Jack Ma về kinh doanh: Tầm nhìn toàn cầu, hoặc không có cơ hội nào hết. Ông nói: “Ngay bây giờ, nếu vẫn chưa có suy nghĩ về tầm ảnh hưởng toàn cầu thì bạn sẽ chẳng còn cơ hội nào nữa. Đừng bao giờ bỏ qua hiện tượng toàn cầu hóa”.

7 bai hoc “xuong mau” giup jack ma thanh ty phu giau nhat tq hinh anh 2

Jack Ma hiện là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

5. Đừng “bạ thứ gì” cũng đưa vào kinh doanh

Theo Jack Ma, một doanh nghiệp lớn chưa chắc đã là một doanh nghiệp tốt. Ông nói: “Càng lớn càng dễ mệt mỏi thôi. Nhiều chủ doanh nghiệp đưa mọi thứ họ có vào kinh doanh, và khi hạnh phúc được quyết định bởi việc họ làm tốt hay không thì áp lực của họ đã trở nên quá lớn”.

Thay vào đó, hãy thử tạo một công ty hạnh phúc: làm khách hàng hạnh phúc, nhân viên hạnh phúc và chính bạn cũng sẽ hạnh phúc. Đó mới là một doanh nghiệp mạnh và bền vững.

6. Yêu thương công ty của bạn, vì sẽ chẳng có ai yêu nó ngoài bạn đâu

Việc thành lập một công ty vô cùng khó khăn, giống như việc sinh nở vậy. Jack nói: “Ngoài bạn ra thì chẳng ai nghĩ là nó (đứa con mới sinh) xinh xắn đâu. Nhưng theo thời gian, nó sẽ xinh đẹp hơn khi lớn lên. Thời gian và công sức sẽ ngày một khiến nó tuyệt vời”.

7. Có nhiều cơ hội kinh doanh không hề bền vững

Bạn đã từng rượu chè, chơi bời “thâu đêm suốt sáng” vì công việc chưa? Quan điểm của Jack Ma là: “Cơ hội kinh doanh thu được qua một vài chén rượu thì chẳng thể đáng tin. Mọi người có tin được không? Từ khi thành lập công ty năm 1999 tới giờ, tôi chưa bao giờ làm mấy việc giải trí xã giao đó. Tôi chỉ ra ngoài chơi khi bạn bè rủ và tôi cảm thấy vui vẻ thôi, chứ không phải vì một đơn hàng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.