10 BÀI HỌC QUÝ GIÁ TỪ TỶ PHÚ BILL GATES

Những bài học này sẽ giúp ích không chỉ trong sự nghiệp mà còn cả trong cuộc đời của chúng ta.

 

1. Hãy tự soi sáng cho những con đường tối tăm

Con đường sự nghiệp, cũng như còn đường đời đôi khi rất tối tăm. Nhiệm vụ của chúng ta là phải tìm thấy con đường đó, và soi sáng nó bằng mọi cách, để chúng ta có thể thấy được đích đến nơi cuối con đường. Đôi khi người khác cho rằng con đường đó là sai, đôi khi họ lại nghĩ con đường đó quá xa vời. Nhưng chúng ta đừng nản chỉ, hãy cứ đi và soi sáng nó đến khi về đích.

Cũng giống như Bill Gates đã tin rằng máy tính cá nhân là tương lại của nhân loại, ông tin rằng nó sẽ là một đồ dùng cần thiết cho mỗi gia đình, nó sẽ khiến cách làm việc của chúng ta sẽ thay đổi, và ông đã làm được điều đó.

 

2. Phải hành động thật nhanh

Trong cái xã hội mà mọi thứ thay đổi với tốc độ chóng mặt như thế này, nếu chúng ta không thay đổi theo kịp thì sẽ trở nên lạc hậu và tự đào thải. Bill Gates từng nói: “Trong kinh doanh, nếu chúng ta nhận ra rằng chúng ta đang gặp rắc rối thì đã quá trễ”. Nếu không cảnh giác với sự thay đổi mọi lúc mọi nơi thì chúng ta sớm muộn cũng bị đào thải.

3. Gần mực thì đen gần đèn thì sáng

Không nên làm việc một cách đơn lẻ, nếu chúng ta hoạt động theo một nhóm ăn ý và hiểu nhau thì hiệu quả công việc sẽ tăng lên rất nhiều. Đó chính là lí do Bill Gates lại chọn những con người cực kì thông minh như Paul Allen và Steve Ballmer để đi cùng ông trong cuộc hành trình của mình. Một khi đã ‘gần‘ những ‘bóng đèn‘ rất sáng ấy, Bill Gates có thể thu thập được hàng vạn ý tưởng hay từ nhiều khía cạnh khác nhau. Hơn nữa, ông còn biết cách chọn đúng người giỏi về những mặt mà ông đang yếu để có thể hỗ trợ ông.

 

4. Sáng tạo là trái tim và tâm hồn trong kinh doanh

Trong kinh doanh, sáng tạo là điều cần thiết để doanh nghiệp có thể tồn tại lâu dài, nếu không sáng tạo thì doanh nghiệp đó sẽ chết. Thế giới này thay đổi từng giờ từng phút, để có thể sống được trong cơn bão này, chúng ta phải luôn sáng tạo. Đó có thể là sáng tạo trong sản phẩm, sáng tạo trong quy trình kinh doanh hay sáng tạo trong hướng phát triền thị trường. Bill Gates đã phải sáng tạo rất nhiều để đưa công ty Microsoft trở nên lớn mạnh như ngày hôm nay.

5. Nên quan tâm đến những người làm việc cho/với chúng ta

Bill Gates đã nói rằng: “Một tổ chức muốn trở nên mạnh mẽ thì cần có sự cam kết đồng lòng từ mọi cá nhân có liên quan“. Ông chăm sóc nhân viên của ông rất chu đáo, điển hình là việc có một văn phòng riêng với đầy đủ trang thiết bị hiện đại cho những nhân viên của ông. Việc quan tâm đến đồng nghiệp từ những điều nhỏ nhặt nhất như vậy sẽ khiến họ cảm mến ta và dốc toàn lực cho công ty hơn.

 

6. Những lời chê bai là thứ chúng ta nên nghe

Chúng ta trở nên tiến bộ hơn khi chúng ta nghe những lời chê bai nặng nề và sửa đổi từ những lời nói ấy. Cái làm chúng ta trở nên rắn rỏi hơn là từ những lời chúng ta CẦN nghe, chứ không phải những lời chúng ta MUỐN nghe. Bill Gates đã chia sẻ: “Những lời chê bai từ khách hàng là những bài học quý giá nhất.

7. Hãy ăn mừng mỗi khi thành công, và rút ra kinh nghiệm mỗi lần thất bại

Đừng lặp lại lỗi lầm và đừng quá say sưa trong chiến thắng, Bill Gates đã nói: “Ăn mừng chiến thắng là điều nên làm nhưng cái quan trọng hơn là hãy vươn lên từ thất bại.

8. Ủy quyền cho mọi người

Hãy tin tưởng trao quyền hạn và thông tin cho đúng người đúng việc và họ sẽ làm tốt nhất công việc của mình từ những thông tin đó. BIll Gates tâm sự: “Tôi thường hay uỷ quyền cho mọi người, tôi nghĩ nếu mình giao thông tin và nhiệm vụ cho những người phù hợp thì họ có thể vui vẻ làm tốt chuyên môn của họ, và họ sẽ trở nên trường thành và tiến bộ hơn rất nhiều‘.”

 

9. Nuôi dưỡng tâm hồn

Bill Gates từng nói: “Tôi có rất nhiều ước mơ từ thuở bé có lẽ vì tôi thích đọc sách, sau này đa số ước mơ đó tôi đều có cơ hội để thực hiện“. Chúng ta nên đọc thật nhiều để không chỉ khám phá bản thân, mà còn để biết mình thực sự thích gì và làm gì. Hãy đọc, đọc thật nhiều, đọc bất kì thể loại nào cũng được, miễn là phải đọc. Chúng ta không biết được rằng ý tưởng mới, sáng kiến mới hay phát minh mới sẽ loé lên khi mình tình cờ đọc đúng một chủ đề nào đó gây cảm hứng cho chúng ta. Có thể nói rằng, việc đọc (sách hay báo mạng) chính là cái la bàn chỉ lối cho tương lai của mình.

10. Hãy cho đi

Nhà lãnh đạo đại tài của Microsoft rất nổi tiếng với việc làm từ thiện. Bill Gates đã lập rất nhiều quỹ từ thiện và có đóng góp cho những dự án phi lợi nhuận mà ông nghĩ sẽ làm thế giới này tốt đẹp hơn. Hãy cho đi rồi sẽ nhận lại, bằng cách này hoặc cách khác. Và có khi chúng ta sẽ được nhận lại nhiều hơn chúng ta tưởng tượng. Chúng ta cho người khác chính ta cho bản thân của chính mình.  Và Bill Gates đã làm được điều đó, ông được mọi người biết đến không chỉ là đầu tàu của Microsoft, mà còn là một nhà hảo tâm hết lòng vì cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.