Những điều cần biết về vạch kẻ đường màu vàng, màu trắng

Những điều cần biết về vạch kẻ đường màu vàng, màu trắng

Vạch kẻ đường màu trắng thường xuất hiện trong nội thành, nội thị. Trong khi đó, các vạch kẻ đường màu vàng lại thường thấy ở trên đường quốc lộ. Vậy tác dụng chỉnh của việc phân biệt vạch kẻ đường trắng – vàng để làm gì?

Bên cạnh các vạch kẻ đường màu trắng có ý nghĩa về vị trí dừng đỗ hay chỉ hướng…vạch màu trắng và vàng nằm giữa đường với mục đích phân chia làn có gì khác nhau?

Theo khoản f, mục G.1, phụ lục G “Vạch tín hiệu giao thông trên đường có tốc độ trên 60 km/h”, Quy chuẩn 41: 2012/BGTVT “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ” quy định:

Những điều cần biết về vạch kẻ đường màu vàng, màu trắng a1

Vạch đứt khúc vàng vạch theo chiều dọc đường dùng để phân cách 02 làn xe chạy ngược chiều. Tuy nhiên, nếu vạch đứt khúc vàng vạch vỉa hè hoặc lề đường thì có tác dụng để ngăn cấm đỗ xe.

Vạch liền vàng vạch theo chiều dọc đường dùng để phân cách làn xe chạy ngược chiều và đặc biệt là không được lấn làn (đè lên vạch). Tương tự, nếu vạch ở vỉa hè hoặc lề đường thì dùng để cấm xe dừng hoặc đỗ.

Những điều cần biết về vạch kẻ đường màu vàng, màu trắng a2

Hai vạch liền vàng song song vạch giữa đường dùng để phân luồng xe chạy ngược chiều. Đối với trường hợp 02 vạch vàng song song liền, có nghĩa là cấm xe đè lên vạch để quay đầu hay vượt xe. Đối với trường hợp 01 vạch liền và 01 vạch đứt quãng thì ở bên đường vạch vàng kẻ liền là cấm quay đầu hoặc vượt xe, còn bên đường vạch vàng đứt khúc cho phép quay đầu và vượt xe trong điều kiện an toàn.

Những điều cần biết về vạch kẻ đường màu vàng, màu trắng a3

Tương tự, vạch kẻ đường màu trằng với cách vẽ như vạch kẻ đường màu vàng sẽ áp dụng trên các đoạn đường có tốc độ dưới 60km/h, theo quy định trong phụ lục H của Quy chuẩn 41. Phần lớn các đoạn đường này đều ở trong thành phố, khu đông dân. Đó cũng là lý do vì sao trong khu đô thị thường ít xuất hiện vạch kẻ đường màu vàng.

Nếu vạch kẻ đường màu vàng có trên những tuyến đường dưới 60km/h thì không có tác dụng liên quan đến phân cách làn xe mà để xác định nơi cấm dừng/đỗ xe hay nơi đỗ xe cho các xe vận tải hành khách công cộng…

Tóm lại, nếu trên đường đi chỉ xuất hiện vạch phân chia màu vàng (liền hay đứt) thì hiểu tương tự như vạch phân chia màu trắng (liền hay đứt) và chỉ khác nhau là vạch vàng áp dụng cho đường có tốc độ trên 60km/h, trong khi vạch trắng dùng cho đường chạy tốc độ dưới 60km/h.

Tuy nhiên, trên đường quốc lộ, lái xe ô tô vẫn bắt gặp vạch vàng để phân làn 02 chiều, còn vạch trắng để phân chia các làn xe trong cùng 01 chiều hoặc để ngăn cách làn xe cơ giới và xe thô sơ. Hay nói cách khác, trong cùng 01 chiều, các làn sẽ phân cách với nhau bằng vạch kẻ đường màu trắng dù trên hay dưới 60 km/h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.