Kinh nghiệm an toàn khi lái xe ô tô trong mưa

Kinh nghiệm an toàn khi lái xe ô tô trong mưa

Lái xe trong mưa luôn luôn là sự thách thức đối với cánh tài xế đặc biệt là lái xe taxi tại Hải Phòng, bởi lẽ chỉ cần không cẩn thận một chút là rất có thể sẽ gây ra tình trạng chết máy hoặc thậm chí là tai nạn. Vậy làm thế nào để có thể lái xe an toàn khi trời đang mưa tầm tã. Taxi Vũ Gia xin gửi tới các bạn một số kinh nghiệm sau:

1. Chạy xe ở các làn giữa

Nước chảy chỗ trũng, nên thường tập trung ở mép đường. Xe lội nước bánh dễ và vào chướng ngại vật vì người điều khiển không nhìn rõ mặt đường có những gì. Ngoài ra, xe đi trên đường ướt dễ bị mất lực bám, dẫn đến trượt bánh. Cách tốt nhất là đi chính giữa làn đường bởi đây thường là vị trí ráo nước nhất hơn nữa lại bảo đảm an toàn cho cả người khác.

Lái xe đi vào làn giữa để đảm bảo an toàn

2. Để xe trước dẫn đường

Bánh xe đi trước rẽ nước, giúp bạn dễ quan sát mặt đường. Nếu lộ trình xe đi trước ổn, hãy giữa lái bám theo. Tuy nhiên cũng cần giữ khoảng một khoảng cách an toàn tuy theo vận tốc di chuyển để tránh trường hợp bất ngờ xảy ra.

3. Không dùng Cruise Control (ga tự động)

Trong những điều kiện thời tiết có thể gây nguy hiểm cho việc lái xe, như khi trời đang mưa, bạn nên tự mình kiểm soát vận tốc của chiếc xe và lái xe chậm rãi để có thể kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra.

4. Tránh xa xe bus và xe tải

Những “hung thần” đường phố này thường tạt nước lên kính lái. Trong giây lát bạn có thể bị nước bẩn che khuất tầm nhìn, không kịp xử lý tình huống phía trước. Thêm vào đó trọng tải của những loại xe này rất lớn nên rất khó để giữ được quán tính và phân bố trọng tải khi đường trơn trượt

Tránh các xe Bus hoặc xe tải

5. Rà khô phanh

Má phanh ướt sẽ khiến lực ma sát giảm. Nếu bạn vừa lái xe qua một vũng nước sâu, rất có thể má phanh đã bị ướt, hãy làm khô bề mặt tiếp xúc bằng cách nhấn nhẹ chân phanh cho tới khi bạn cảm thấy phanh trở về trạng thái bình thường. Không đạp phanh ngặt. Nếu xe không có ABS, đạp phanh gấp là điều dại dột, bởi nó khiến bánh mất bám, dẫn đến không thể kiểm soát xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.