Hải Phòng xây dựng đường giao thông từ phế liệu nhựa đầu tiên tại Việt Nam

Đoạn đường giao thông 200m được làm từ nhựa phế liệu tại KCN Đình Vũ (Hải Phòng) là khởi đầu cho những con đường được làm bằng chất liệu mà cả thế giới đang loay hoay tìm đầu ra.

Cùng với sự hỗ trợ của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng, Công ty Dow Việt Nam và Deep C đã tiến hành xây dựng đoạn đường giao thông 200m thí điểm từ nhựa phế liệu tại KCN Đình Vũ.

Theo kế hoạch, ngày 1/10/2019, đoạn đường giao thông thí điểm từ phế liệu nhựa tại KCN Đình Vũ sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Như vậy, chỉ còn không ít ngày nữa, Hải Phòng sẽ có đoạn đường được làm bằng phế liệu nhựa đầu tiên. Dự kiến, đến tháng 11/2019, Deep C sẽ xây dựng thí điểm giai đoạn 2, con đường dài 1.200m.

Đoạn đường 200m được làm từ phế liệu nhựa đang dần hình thành

Đoạn đường 200m được làm từ phế liệu nhựa đang dần hình thành

Chủ đầu tư công trình là Công ty CP KCN Đình Vũ Hải Phòng (Deep C); nhà thầu là Công ty CP xây dựng và thương mại Hoàng Kim; tư vấn công nghệ là Công ty Dow Việt Nam.

Theo ông Đỗ Quang Hưng – Phó Tổng Giám đốc thứ nhất của DEEP C, trước khi triển khai xây dựng tuyến đường này, Công ty Môi trường đô thị Hải Phòng đã tiến hành thu gom, phân loại rác nhựa. Sau khi làm sạch, sấy khô và nghiền nhỏ với kích thước từ 1-3cm, nhựa được chuyển tới Trạm trộn Asphalt 120T/H của Công ty cổ CP xây dựng công trình đường bộ Hải Phòng (phường Anh Dũng, quận Dương kinh, Hải Phòng) xử lý theo đúng quy trình kỹ thuật.

Quá trình từ xử lý phế liệu nhựa tại trạm, vận chuyển nhựa Asphalt tới địa điểm thi công đều dưới sự giá‌m s‌á‌t, kiểm soát kỹ thuật c‌h‌ặ‎t chẽ của các chuyên gia nước ngoài thuộc Dow và Deep C – ông Hưng cho biết thêm.

Đoạn đường giao thông thí điểm từ phế liệu nhựa được làm liền kề với đoạn đường đã được thi công bằng kỹ thuật bê tông nhựa Asphalt thông thường để theo dõi, quan trắc đối chứng, từ đó kiểm soát, đánh giá chất lượng công trình. Sau khi hoàn thành, con đường mới này sẽ được Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đánh giá kết quả thử nghiệm trước khi mở rộng dự án trên phạm vi toàn tổ hợp công nghiệp Deep C.

Được biết, đến thời điểm này đây là dự án đầu tiên được triển khai tại Việt Nam với mục đích tái chế bao bì nhựa dẻo đã qua sử dụng bị vứt bừa bãi hoặc chôn lấp thành nguyên vật liệu xây dựng thành đường giao thông chắc chắn, bền vững. Không những thế, với dự án này, rác thải nhựa cũng sẽ có hướng phát triển thị trường.

Theo ông Ekkasit Lakkananithiphan – Tổng Giám đốc Công ty Dow Việt Nam, những con đường được tạo ra từ nhựa tái chế là minh chứng cho thấy rác thải nhựa có khả năng trở thành một nguồn tài nguyên tái tạo có giá trị, góp phần phát triển nền kinh tế tuần hoàn nhựa.

Đường làm từ nhựa phế thải, tuổi thọ cao gấp 10 lần

Rác thải nhựa được sử dụng trong dự án này chủ yếu là bao bì nhựa dẻo đã qua sử dụng như màng nhựa polyethylen. Sau khi làm sạch, sấy khô và nghiền nhỏ, nhựa được trộn với nhựa đường ở nhiệt độ khoảng 150 đến 180 độ C. Ở nhiệt độ này, nhựa bị nóng chảy hoàn toàn, hòa với nhựa đường, giúp nâng cao độ bền cho con đường. Đường giao thông được làm từ nhựa tái chế còn có khả năng giảm khí thải nhà kính bằng cách thay thế một phần chất nhựa bitum cần có trong nhựa đường – ông Ekkasit Lakkananithiphan cho biết thêm.

Trước đó, Dow đã xây dựng hơn 90km đường giao thông từ rác thải nhựa tại Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan và Mỹ. Đây là nền tảng để Dow triển khai áp dụng dự án này tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.